Những tổ chức truyền thông lớn như The NewYork Times, Wall Street Journal ay Associated Press đã và đang thử nghiệm với công nghệ mới này gần đây, và ngày càng nhiều phòng tin tức phát triển. Đây là lí do tại sao máy quay 360 độ đang ngày càng “hot”. Dưới đây là 6 chú ý khi sử dụng máy quay 60 độ mà bạn không thể bỏ qua.

1. Không chỉ có một ống lens

Không giống những camera truyền thống, máy quay 360 độ có hai ống lens – một ở phía trước và một ở phía sau.Để có được chế độ xem đầy đủ 360 độ, camera cần nhiều hơn một ống lens.Bạn chỉ cần hướng camera về một hướng, nó sẽ chụp ảnh mọi người xung quanh, đồ vật và không gian.Tất cả những gì bạn cần làm là giữ máy thật vững và ghi hình.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều ống lens có thể tạo ra vấn đề về ánh sáng. Tùy thuộc vào vị trí mà lượng ánh sáng trên một lens này có thể khác so với lens kia, gây ra những khác biệt đáng kể về màu sắc.

2. Không camera sau

“Phía sau camera” là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành công nghiệp giải trí trực quan.Nó liên quan tới bất kì ai chủ động hoạt động trong việc sản xuất.Nhưng với chế độ quay 360 độ, không có gì gọi là “phía sau camera”.Mọi thứ xung quanh đều ở trong camera, kể cả chính bạn.

Nếu bạn đang giữ một chiếc camera, hãy chắc chắn rằng bạn đang không có biểu hiện kì quặc trừ khi bạn cố tình làm vậy.

Nếu bạn không muốn ở trong hình, bạn sẽ phải trốn sau một vật nào đó và điều khiển camera từ xa.Trong trường hợp này, hãy chắc chắn giữ camera chắc chắn để tránh bị rơi hoặc hỏng hóc.

Bạn cần ghi nhớ điều này, có một câu hỏi thú vị về đạo đức. Sẽ như thế nào nếu những người xung quanh bạn không muốn bị vào hình? Với loại camera truyền thống, bạn có thể chỉ cần hướng camera tới nơi khác.Nhưng một chú ý khi sử dụng máy quay 360 thì đây là điều không thể, trừ khi người đó không ở gần.

3. Không cần xoay hay nghiêng

Vì camera 360 độ chụp tất cả mọi thứ vào hình, bạn không cần xoay hay nghiêng như máy ảnh truyền thống.Bạn đầu bạn sẽ cảm thấy có chút khó khăn, nhưng bạn nên nhanh chóng làm quen với điều này.Tránh những cử động cần thiết, nó sẽ khiến mọi người chóng mặt khi xem phim .

4. Trở thành một phần của hành động

Những camera 360 độ có ống lens với góc chụp rộng. Những ống lens này phóng to khoảng cách giữa những đối tượng trong khi cho phép một độ sâu trường tốt hơn. Kết quả là nếu bạn ở quá gần đối tượng, nó sẽ trông như bị bóp méo.Nếu bạn ở quá xa, những vùng làm nét của bạn sẽ rất rộng và các đối tượng không được nổi bật, bạn sẽ làm mất cảm xúc bên trong hình.

Tôi nghĩa điều tốt nhất là tham gia vào hoạt động nơi người xem có thể cảm nhận được bản thân họ như tham gia vào khung cảnh một cách thật tự nhiên.Hãy tìm một vị trí phù hợp, tùy thuộc vào hoạt động trong câu chuyện của bạn.Không quá gần cũng không quá xa.Không quá cao cũng không quá thấp.Hãy trở thành đôi mắt của người xem. Đưa họ tới những địa điểm, sự kiện để trải nghiệm những điều mà họ không thể trải nghiệm theo những cách khác. Hãy khiến nó thật khác biệt.

5. Nó như ghi hình một ngôi nhà hát

Hãy quên về cài đặt camera truyền thống, chế độ quay phim 360 độ đặt ra những thách thức cho nhà sản xuất. Bạn cần phát triển cách nghĩ khác và hãy thật sáng tạo.

Vì canera có thể ghi hình mọi thứ xung quanh, mọi thứ giữa trần và sàn nhà (hoặc bạn có thể chụp ảnh mặt đất và bầu trời) nên đươc trình bày và hấp dẫn người xem.

Bạn có thể đặt camera ở trung tâm và để mọi người phản ứng về phía người xem, như khi họ là một phần của câu chuyện. Hoặc camera nên được sử dụng như tài liệu và vị trí mà những người xem sẽ như những người quan sát từ bên ngoài – hoặc nói cách khác là lặng lẽ theo dõi.

6. Thử nghiệm nhưng tự hỏi “Chúng ta có thật sự cần?”

Tất cả chúng ta đều biết là video thực tế ảo và video 360 độ là những thứ cool mới. Chơi và thử nghiệm là quan trọng cho quá trình phát triển. Nhưng hãy cố gắng liệt kê ra những vấn đề chính trước khi bắt đầu:

“Mục đích của bạn là gì?”, “Bạn có thật sự cần chụp ảnh 360 độ?”, “Bạn muốn đạt được những gì từ việc sử dụng máy chụp 360 đọ?”, “Bạn có teher đạt được kết quả như khi chụp bằng máy ảnh truyền thống hay thậm chí là một chiếc điện thoại thông minh?”, “Mục đích của bạn là gì?”

Hãy trả lời những câu hỏi trên trước khi bắt đầu, bạn sẽ lên kế hoạch cho công việc và đánh giá kết quả tốt hơn.

0 comment