Có thể nói những năm gần đây là những năm “bùng nổ” của ngành công nghiệp video với sự cách mạng của dòng máy DSLR. Điều này giúp cho cả dân chuyên nghiệp và không chuyên đều có thể tạo ra những thước phim đặc sắc nhất. Bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ về kỹ thuật quay phim với máy ảnh DSLR. Mời các bạn cùng tham khảo

1.Lập kế hoạch quay phim

Lên kế hoạch chi tiết những gì mà bạn muốn quay – điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn dễ dàng hơn ở các công đoạn sau như chọn phối cảnh phù hợp, concept như thế nào và dụng cụ hỗ trợ là gì.Bạn không cần thiết vẽ ra các storyboard (câu chuyện bằng hình vẽ phác thảo) chuyên nghiệp mà chỉ cần sắp xếp các khung cảnh và ý tưởng phù hợp. Bạn sẽ thấy việc lên kế hoạch trước khi quay là một việc rất tuyệt vời cho đến khi bạn thực hiện đến công đoạn chỉnh sửa.

2.Quay phim như thợ chuyên nghiệp

Khi bạn tạo bố cục cho thước phim, có khá nhiều quy tắc được áp dụng. Hướng horizons nên thẳng đứng kết hợp với nền rõ ràng (không mờ ảo). Thêm vào đó, hạn chế quay ở chế độ RAW, điều này sẽ giúp bạn ít mất thời gian hơn trong việc chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng.

Và đừng quên B-roll. Khi bạn chụp ảnh sự kiện, bạn luôn chụp thật nhiều chi tiết để tạo bối cảnh. Cũng tương tự như vậy trong video, điều này được gọi là B-cuộn, và nó sẽ giúp bạn không phải mất nhiều thời gian khi chỉnh sửa. Giả sử, nếu bạn đang quay một buổi hòa nhạc, bạn có thể chọn một máy ảnh quay phần dưới sân khấu (ngang chân nghệ sĩ). Sau đó bạn có thể cắt nó và ghép vào bất kỳ thời điểm nào trong bài hát.

Khi quay phim bằng máy ảnh DSLR bạn có thể sáng tạo trong cách quay bằng cách lồng ghép các bức ảnh chụp tĩnh với nhau. Bạn sẽ khám phá được nhiều điều tuyệt vời!

3.Cân nhắc màn hình sẽ hiển thị cuối cùng.

Hiện nay, tỉ lệ khung hình 4: 3 là phổ biến trong các máy quay video. Tuy nhiên, màn hình màn ảnh rộng và HDTV ngày nay đòi hỏi hình ảnh 16: 9 để tránh tình trạng “hộp thư”. Và độ phân giải là HD 1920×1080 hoặc 1280×720. Nếu bạn muốn chụp ở tỷ lệ 4: 3 thì tiêu chuẩn HDV 1440×1080 sẽ đem lại chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả máy ảnh DSLR đều cung cấp điều này. Các bạn có thể tham khảo của Panasonic.

4.Chọn đúng tốc độ màn trập.

Với video, bạn cần một tạo ra một chút chuyển động mờ ảo để giúp mỗi khung cảnh kết hợp liền mạch. Theo nguyên tắc chung, tốc độ màn trập gấp đôi tốc độ khung hình của bạn sẽ tạo ra một cái nhìn dễ chịu. Vì vậy, nếu bạn đang chụp ở tốc độ 30 khung hình / giây, 1/60 giây thì mọi thứ bắt đầu trông hơi lơ lửng, nhưng nhanh hơn và cảnh quay sẽ trở nên lúng túng và không tự nhiên. Điều này sẽ gây hạn chế về chiều sâu của ánh sáng.

Ngoài ra, để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh mà không thay đổi hình ảnh, bạn có thể sử dụng các bộ lọc (filter)với tốc độ trung bình. Khi quay phim bằng máy ảnh DSLR, bạn cần thiết cẩn trọng về tốc độ màn trập để tạo ra những thước phim tuyệt vời.

5.Chọn tốc độ khung hình.

Máy ảnh của bạn có nhiều khả năng cung cấp ít nhất ba tốc độ khung hình:

Tốc độ24 khung hình/giây sẽ mang lại không khí như phim điện ảnh

Tốc độ 30 khung hình/giây sẽ giống như phim truyền hình

Tốc độ 60 khung hình / giây có thể xem là tốc độ bình thường.

Nếu các bạn có chú ý sẽ thấy rằng, nhiều game bắn súng có tốc độ 24 khung hình / giây, và ít khung hơn cũng có nghĩa là kích thước tệp nhỏ hơn và hiển thị nhanh hơn trong khi chỉnh sửa. Hãy thử cả hai lựa chọn 24 và 30 khung hình/ giây. Việc chuyển tiếp nếu không được xử lý khéo có thể gây mất thẫm mỹ cho thước phim, tuy nhiên bạn có thể rút kinh nghiệm và sửa chữa để nâng cao kỹ thuật.

6.Tập trung thủ công.

Trong khi chụp ảnh tĩnh, bạn chỉ cần tập trung vào đối tượng chụp và thời điểm màn trập đóng, nhưng với những thước phim đầy chuyển động thì bạn cần giữ mọi thứ liên tục sắc nét. Vì vậy, bạn có thể thiết lập một khẩu độ nhỏ. Nếu ở khẩu độ rộng, hãy giữ cả máy ảnh và đối tượng chụp sắc nét nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể thử các kỹ thuật tiên tiến như kiểu một vật bắt đầu mờ và sau đó chuyển sang tập trung sắc nét. Về phần này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở một chủ khác.

7.Đầu tư vào âm thanh.

Bạn đang có những thước phim rất tuyệt vời. Nhưng âm thanh thì như thế nào?

“Nếu bạn có một video tuyệt vời nhưng âm thanh lại ồ ồ và ngắt quãng giọng thìchẳng ai muốn xem nó”, ông Vũ Bùi chia sẻ. “Nếu được hãy tận dụng một chiếc máy ghi âm.”

Máy ghi cầm tay chẳng hạn như âm thanh stereo thu âm H4N thu nhỏ sang thẻ nhớ và đặc biệt khi bạn chụp các sự kiện. Loa Lavalier gắn trực tiếp vào người để ghi âm giọng nói – thì vô cùng lý tưởng cho các cuộc phỏng vấn.

“Đặt bất kỳ microphone nào càng gần với nguồn âm thanh càng tốt”, chuyên gia Lan Bui nói. “Và đừng hy sinh chất lượng âm thanh chỉ để có được một hình ảnh đẹp hơn.”

Có thể thấy sự đầu từ về âm thanh cũng quan trọng không kém những thước phim lung linh. Và việc biên tập lại nội dung và âm thanh cũng đòi hỏi nhiều sự tinh tế và kiên nhẫn.

8.Nghiên cứu ngôn ngữ trực quan trong việc chỉnh sửa.

Chuyên gia Reichman nói: “Mỗi bức ảnh đều cần thiết cho câu chuyện và giúp chúng trở nên thú vị.”Và nếu nó không được mô tả bằng hình ảnh trực quản thì cần ngắn gọn nhất có thể.” Nhưng không được quá ngắn vì như thế vô tình cắt giảm luôn cảm xúc người xem.

Chúng ta có thể thực hiện bằng cách nào? Một quy tắc chung như sau: máy ảnh nên di chuyển ít nhất 30 độ giữa hai bức ảnh chụp liền nhau của cùng một chủ đề. Bạn cũng có thể cắt B-roll để tách các cảnh. Ngoài ra, bạn có thể cắt trong khi đối tượng của bạn di chuyển, giúp “làm mềm” vết cắt cho thước phim.

Và cuối cùng chính là lời khuyên thú vị từ các chuyên gia dành cho các bạn: nên xem nhiều phim truyền hình và phim điện ảnh để nghiên cứu cách cắt phim của họ. Bạn sẽ nhanh chóng nâng cao tay nghề. Hi vọng rằng những kỹ thuật quay phim bằng máy ảnh DSLR bên trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẽ những kinh nghiệm với chúng tôi!

0 comment