Nản lòng khi quay video trong điều kiện ánh sáng mờ? Không khó hiểu khi bạn cũng gặp tình trạng tương tự. Dường như cả “bầu trời sụp đổ” chỉ vì một vài hình ảnh. Sau tất cả, “thành quả” bạn đạt được là footage (cảnh phim) đầy nhiễu hạt, độ bão hòa thấp, độ tương phản thấp, màu bị đục và xỉn. Điều kiện ánh sáng không đủ sẽ hoàn toàn phá hỏng hình ảnh. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để không gặp phải vấn đề nêu trên

 1. Thêm ánh sáng nếu có thể

Thậm chí nếu thời gian không cho phép, bạn có thể dành vài phút để thêm ánh sáng. Đây là một tuyệt chiêu quay phim với ánh sáng mờ

Sử dụng đèn gắn trên máy là một giải pháp hợp lý. Đó là đèn được trang bị cho máy quay nhằm chiếu sáng chủ thể. Loại đèn video tôi sử dụng là Micro Pro LED của Litepanels (được khuyên dùng)

Bạn cũng có thể chọn nhiều cách khác để thêm ánh sáng. Chẳng hạn như bật đèn bàn hoặc đèn trần. Hay như sử dụng tấm phản quang hoặc gương để phản chiếu ánh sáng đến khu vực thiếu sáng. Hiển nhiên mang theo nhiều loại đèn khác nhau là một sự lựa chọn thông minh. Đèn kit cầm tay được đánh giá là một khoản đầu tư khôn ngoan.

Chẳng gì có thể sánh bằng một chiếc đèn trong trường hợp cần thêm ánh sáng.

 1. Sử dụng độ mở (khẩu độ) lớn nhất mà máy quay cho phép

Thỉnh thoảng khẩu độ được gọi là “con ngươi”, hoặc f-stop. Mọi người sử dụng những tên gọi này thay thế cho nhau.

Nếu máy quay cho phép thiết lập f-stop , chọn giá trị thấp nhất có thể. F-stop 2 tốt, nhưng f-stop 1.4còn tốt hơn. Giá trị f-stop càng thấp, độ mở của ống kính (khẩu độ) càng lớn. Khẩu độ mở lớn hơn cho lượng ánh sáng đi vào nhiều hơn, nhờ đó, hình ảnh sáng hơn.

Nếu đang sử dụng máy quay có zoom lens(ống kính zoom), đừng quên rằng khẩu độ không cố định khi bạn zoom ảnh. Khi chụp từ xa (phóng to ảnh), khẩu độ sẽ thu hẹp nhiều lần và giảm lượng ánh sáng đi vào máy quay, làm hình ảnh hiện lên bị tối.

Giải pháp là giữ zoom lens ở góc rộng sao cho khẩu độ có thể luôn mở rộng. Nếu cần tiếp cận sát đối tượng hơn, hãy thử “zoom thủ công” bằng cách đi lại gần hơn.

 1. Giảm shutter speed (tốc độ chụp) để footage sáng hơn

Nhiều máy quay cho phép kiểm soát tốc độ chụp. Bạn có thể sử dụng tính năng này để giảm tốc độ chụp, đồng nghĩa với màn trập “mở” lâu hơn, nhờ đó, cho phép lượng sáng đi vào máy quay nhiều hơn.

Như thường lệ, khi quay video, tôi chọn tốc độ chụp 1/60 một giây. Tuy nhiên, nếu quay video trong điều kiện ánh sáng yếu, tôi có thể thay đổi tốc độ chụp thành 1/30 một giây – có thể hiểu là thời gian mở màn trập dài gấp đôi – gấp đôi lượng ánh sáng đi vào máy quay. Từ đó, tác động mạnh mẽ đến độ sáng của hình ảnh video.

Nhược điểm tiềm tàng khi giảm tốc độ chụp là nhiều chuyển động bị mờ đi. Nó có thể là một vấn đề tất yếu theo logic thông thường, nhưng tôi nhận thấy sử dụng tốc độ chụp 1/30 một giây cho kết quả khá ổn đối với chuyển động thông thường của con người.

 1. Giảm Frame rate (tốc độ khung hình) trong máy quay để nhận nhiều ánh sáng hơn

Không phải mọi máy quay đều có khả năng này, nhưng hiện nay, nhiều máy quay tapeless – cho phép điều chỉnh frame rate của video. Thực tế, nhiều máy quay cố gắng cạnh tranh màu phim bằng cách bổ sung lựa chọn quay video 24 khung hình/giây.

Trong điều kiện ánh sáng mờ, bạn có thể thay đổi frame rate thành 24 khung hình/giây, thay vì dùng tốc độ thông thường 30 khung hình/giây. Việc đóng màn trập (hoặc điều chỉnh nó phù hợp) cho phép bạn bắt được khung hình 1/24 giây thay vì 1/30 giây. Tốc độ chậm hơn để cho lượng ánh sáng nhiều hơn đi vào máy quay, tăng độ sáng của hình ảnh. Mặc dù chỉ tăng rất nhỏ nhưng nó vẫn làm hình ảnh hiện lên sáng hơn.

Nếu máy quay cho phép điều chỉnh framerate thậm chí chậm hơn, bạn có thể cân nhắc quay video 12 khung hình/giây, hay có thể 6 khung hình/giây, bỏ qua màn trập. Cách làm này sẽ không hiệu quả khi quay talking head (nói chuyện đầu) hoặc chuyển động bình thường của con người. Song, nếu quay video phong cảnh, toàn cảnh thành phố, hoặc đối tượng tương đối tĩnh (như tòa nhà, bức tượng, cây cối), bạn có thể muốn cân nhắc frame rate thấp với tốc độ màn trập chậm – sẽ làm hình ảnh sáng lên rõ ràng.

 1. Tăng gain (độ nhạy sáng) của máy quay

Đôi khi gain của máy quay được gọi là “độ nhạy sáng” hay ISO, tùy thuộc vào nhà sản xuất và mẫu sản phẩm.

Chỉ áp dụng kỹ thuật này như phương sách cuối cùng bởi tăng độ nhạy sáng tác động tiêu cực đến hình ảnh. Nó tạo nhiễu – nhiều hạt li ti “nhảy nhót” (đa phần là màu magenta – hồng cánh sen, thỉnh thoảng là màu xanh dương) trong bóng của hình ảnh. Nhiễu này vô cùng gây xao nhãng.

Hầu hết mọi người cho rằng nhiễu trông thật tệ. Bạn nên cố gắng tìm cách tránh nó.

Theo kinh nghiệm: chí nên tăng độ nhạy sáng của máy quay sau khi đã thử các thủ thuật khác, bởi phương pháp này làm hình ảnh bị tổn hại nhiều nhất.

Và khi bạn muốn tăng độ sáng, nên thử điều chỉnh chút ít trước.

 1. Giảm nhiễu video trong bài viết với Filter (bộ lọc) và Plugin

Nếu, cuối cùng, bạn đành phải tăng độ sáng thì hầu như trong footage xuất hiện nhiễu video không mong muốn.

Bạn có khả năng khắc phục footage một chút (thỉnh thoảng là khá nhiều) bằng cách sử dụng filter hoặc plugin. Bạn có thể mua plugin giảm nhiễu dành cho phần mềm chỉnh sửa phổ biến như Final Cut Pro hay Adobe Premier Pro. Khi sử dụng plugin trên footage, hầu như có thể nhìn thấy sự cải thiện rõ ràng.

Tuy nhiên, thành quả sẽ không được đẹp như khi ngay từ đầu đã quay footage không có nhiễu video.

 1. Sử dụng máy quay kỹ thuật số SLR để quay video trong điều kiện ánh sáng mờ

Gần đây, máy quay kỹ thuật số SLR là lựa chọn hoàn hảo khi quay video trong điều kiện thiếu ánh sáng. Thực tế, cá nhân tôi cho rằng trong trường hợp ánh sáng yếu, chúng “trên cả tuyệt vời”. Vậy tại sao chúng lại hoạt động xuất sắc đến thế? Bởi bạn có thể:

 • Sử dụng nhiều lens khác nhau với khẩu độ mở rộng
 • Kiểm soát tốc độ chụp
 • Kiểm soát frame rate
 • Tăng độ nhạy sáng lên rất nhiều mà không gây nhiều nhiễu như máy quay thông thường

Chip xử lí “khổng lồ” trong máy quay kĩ thuật số SLR như Canon 5D Mark II đỗng nghĩa với khả năng máy quay bắt nhiều sáng hơn cho mỗi khung hình. Chip xử lí lớn cho phép tăng độ nhạy sáng với mức độ nhiễu video thấp hơn.

Ngay bây giờ, chiếc máy quay này là một trong những công cụ tốt nhất để quay video trong điều kiện ánh sáng mờ.

Bạn có thể áp dụng tất cả các thủ thuật này mỗi khi quay video trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhưng ít nhất hãy thử chúng một lần, tôi tin rằng bạn sẽ hài lòng với sự cải thiện chất lượng hình ảnh rõ rệt.

 

Bài liên quan

0 comment