Chúng ta đều muốn tạo nên sự đột phá trong nghệ thuật slow motion. Thật may măn, với thiết bị hiện đại như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này một cách dễ dàng. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn quay video slow motion đơn giản nhất ngay sau đây!

 

  1. Khung hình và tốc độ khung hình

Như bạn đã biết, khi xem một video nào đó, bạn chỉ là đang xem hàng loạt hình ảnh lướt qua màn hình để tạo ra sự minh họa cho chuyển động. Mỗi hình ảnh đó được gọi là khung hình. Thật đơn giản phải không.

Tốc độ tiêu chuẩn cho những bức ảnh điện ảnh (ở Mỹ) là khoảng 24 khung hình một giây. Điều này tạo chuyển động linh hoạt cho mỗi khung hình và đủ nhanh để đánh lừa não bạn rằng những thứ này đang chuyển động nhưng cũng đủ chậm để bạn biết chúng là giả. Chìa khóa cho phép màu này là các cảnh phải được chụp ở tốc độ 24 khung hình một giây.

Nghe có vẻ logic nhưng thực tế là bạn thậm chí còn có thể chụp ở tốc độ khung hình cao hơn. Vậy nên, hãy nói bạn có thể chụp với tốc độ 48 khung hình một giây nhưng lại muốn trình bày nó ở tốc độ 24 khung hình một giây. Điều này có nghĩa là bạn đang xem video ở một nửa tốc độ mà bạn chụp nó.

Và vậy là bạn đã nắm được về bí quyết quay phim slow motion. Đó là cách nó hoạt động. Nhưng vẫn còn nhiều điều thú vị hơn về nó.

2.Tốc độ chụp và ánh sáng

Một phần quan trọng trong chụp những bức ảnh chuyển động là tốc độ chụp. Nếu bạn biết mọi thứ về máy ảnh thì chắc hẳn bạn sẽ biết màn chụp chỉ mở chưa đầy một giây để không có quá nhiều ánh sáng lọt vào hoặc chụp quá nhiều chuyển động. Điều này gây mờ cảnh chụp. Người ta cho rằng, những bức ảnh chuyển động thực sự cần làm mờ chuyển động để tạo cảm giác chuyển động. Nếu mọi thứ quá sắc nét và sạch sẽ thì sẽ trông rất giả tạo.

Ngược lại, khi quay video slow motion thì cần hạn chế làm mờ vì các hình ảnh sẽ hiện trên màn hình trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên hãy ghi nhớ điều này.

Quy luật thông thường về tốc độ khung hình là phần mẫu số của tốc độ chụp (ví dụ như 1/48, 1/96, 1/144) nên gấp đôi tốc độ khung hình (hoặc gần bằng nó). Thật may mắn là điều này rất dễ thực hiện nếu bạn chụp một chiếc DSLR hoặc các máy quay cao cấp.

Điều này nghĩa là nếu bạn chụp ở tốc độ 24 khung hình một giây thì tốc độ chụp của bạn nên là 1/48. Và tương tự, nếu chụp ở tốc độ 48 khung hình một giây thì tốc độ chụp sẽ là 1/96. Rất dễ thực hiện.

Với nhiều máy quay điện ảnh, có một phần gọi là góc mở. Cụ thể là nếu bạn cài đặt chế độ 180 độ thì nó sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chụp cho bạn. Dẫu vậy, một vài nhà quay phim lại thích tăng tốc độ chụp hoặc góc chụp theo sở thích cá nhân và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích tùy vào hoàn cảnh và mức độ thành thạo của bạn.

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Việc tăng tốc độ chụp hình khiến khung hình thiếu ánh sáng. Điều này có nghĩa là bạn phải có một địa điểm ánh sáng rất tốt nếu không thì bạn phải mở khẩu độ hoặc tăng chỉ số ISO. Cả hai điều này đều làm hủy hoại chất lượng ảnh, hoặc làm nó quá mờ (rất khó để lấy nét) hoặc khiến nó quá nhiễu.

Quay hình ngoài trời trong một ngày sáng sẽ thuận lợi hơn cho bạn. Nhưng nếu chụp trong nhà thì bạn sẽ cần nhiều ánh sáng bổ sung dù cơ sở hạ tầng có ánh sáng tiêu chuẩn hay tần số quang học chất lượng chuyên nghiệp đi chăng nữa.

3.Giả slow motion

Có rất nhiều cách quay video slow motion, nhưng tất nhiên không có cái nào thực sự hoàn hảo. Bạn có thể lấy video bạn đã quay ở tốc độ 24 khung hình một giây, cho vào chỉnh sửa, kéo dài thời gian ra và bạn sẽ có được video với 50% tốc độ ban đầu. Đoán xem, nó sẽ hoạt động tốt đấy. Phần mềm chỉnh sửa của bạn sẽ làm được. Vấn đề là: những khung hình sẽ bị sử dụng lại và cơ bản là bạn chỉ đang xem những khung hình ở một nửa tốc độ bình thường của nó, mất đi cảm giác của sự chuyển động.

Có một phép nội suy rằng rất cần cho thêm các khung hình bằng cách sử dụng các khung hình sẵn có. Cơ nó nó dự đoán rằng các khung hình ở giữa nên giống nhau. Ứng dụng After Effects có thể làm được điều này, nhưng không thực sự hoàn hảo. Hoặc phần mềm Twixtor cũng rất tốt. Quan trọng là bạn nên quay ở tốc độ khung hình cao hơn để nó hiệu quả hơn.

Tôi biết điều này có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng thế hệ của những khung hình nhân tạo sẽ tốt hơn nếu bạn đang có ý định hướng tới video siêu chậm. Bạn có thể làm nó bằng cách quay ở tốc độ 60 khung hình một giây, và nó sẽ tạo nhiều thông tin cho phần mềm để sử dụng, tạo ra thứ còn chậm hơn.

Như thông thường, tốt hơn là hãy thử và quay nó hơn là cố gắng để làm nó trong bài viết này, tuy nhiên slow motion giả luôn hiệu quả.

Với kỹ thuật quay phim slow motion trên, bạn hãy bắt đầu tạo ra những thước phim hoàn hảo cho riêng mình

0 comment