Hành động tạo nên điểm nhấn cho những bộ phim, giúp bộ phim trở nên hấp dẫn hơn. tuy nhiên, để quay những cảnh quay này không hề đơn giản. Hãy cùng xem hướng dẫn quay phim hành động truy đuổi nếu bạn yêu thích thể loại phim này!

Lựa chọn Lens (ống kính)

Ống kính dài thường được sử dụng khi bạn muốn tạo nên sự chấn động ở tiền cảnh. Chúng tôi chọn góc màn trập 45o, crash zoom và opposite track, quay xuyên qua xe ô tô,v.v, từ đó, tạo nên một dạng hỗn loạn về mặt hình ảnh, sự căng thẳng thần kinh cũng dần len lỏi vào khung hình nguyên sơ. Thỉnh thoảng, khi tôi bấm máy quay và diễn viên lại gần và xem, họ chẳng làm gì cả nhưng tôi đã hoàn tất các pha hành động chỉ nhờ máy quay. Điều chúng tôi cố đạt được là, thậm chí nếu diễn viên không hề hùng hổ đánh nhau, chúng tôi cố tạo sắc thái manh động, bạo lực thông qua chuyển động máy quay, zoom và track.

Tôi ưu tiên quay cảnh hành động với ống kính dài.Nhưng đối với Ghanniji thì ngược lại, hầu như chúng tôi sử dụng góc rộng.Nếu nhìn vào địa điểm quay, con đường nhỏ hẹp; chúng tôi buộc phải áp dụng kĩ xảo đó, nơi nhân vật bị lạc.Trong cuộc rượt đuổi Yuva, khi quay trên đường, để diễn viên tham gia giao thông là vô cùng liều lĩnh.Vậy nên, trong tình huống đó, chúng tôi quyết định quay bằng ống kính dài để tạo cảm giác diễn viên đang tham gia giao thông. Thực chất, nhóm người tham gia giao thông bao quanh họ nhưng tạo cảm giác như đang di chuyển thay vì diễn viên phải hòa mình vào dòng xe cộ trên đường. Hiện nay, với kĩ thuật phông xanh, chúng ta có thể quay riêng biệt và bổ sung những chi tiết khác sau.

Làm việc với không gian hạn hẹp

Có hai cách để làm việc với khoảng không gian chật hẹp, một là nếu muốn tạo chuyển động, độ sâu, v.v bạn cần sử dụng ống kính góc rộng.Trong không gian hẹp, việc sử dụng ống kính telephoto có ưu điểm là tạo hiệu ứng mờ làm trận ẩu đả thêm phần bạo lực. Giả dụ như ai đó đánh nhau trong phòng tắm, đừng chọn ống kính góc rộng, thay vào đó là ống kính hẹp hơn một chút – 50mm và quay, nó gợi cảm giác sợ không gian hẹp vì không gian chật chội hơn rất nhiều. Nếu sử dụng ống kính góc rộng, nó vẫn gợi cảm giác không gian rộng lớn, tùy thuộc vào dàn dựng địa điểm quay.

Giải pháp quay trong không gian hẹp như ngõ hẻm

Để thực hiện cảnh quay hành động rượt đuổi, chúng tôi chọn ống kính góc rộng và đặt sát diễn viên, chúng tôi phải đảm bảo cảnh hành động trông thật khác biệt.Chúng tôi sử dụng góc màn trập 45o, tiếp cận góc rộng; tạo hiệu ứng strobic và hỗ trợ đạt được tác động hiệu quả.Cảnh quay tốt có thể không đủ tác động mạnh mẽ trên màn ảnh. Đối với tác động màn ảnh, bạn cần những cú đấm rõ ràng, tính kết nối nhất định để có thể nhận thấy. Đó là khi bạn cảm thấy sự đau đớn của cú đánh.Phản ứng của tác động phải được thấy rõ.

Dựng máy quay trong không gian mở

Thông thường, chúng tôi sử dụng 4 máy quay. Rủi ro quá cao và chúng tôi không thể bắt diễn viên thực hiện những cảnh quay hành động 4-5 lần, do đó, sẽ tốt hơn nếu lắp đặt nhiều máy quay và quay lại mọi thứ.

Sự căng thẳng khi kẻ tấn công tới gần nạn nhân

Phần lớn cảnh quay rượt đuổi, chúng tôi cố gắng nhập vai kẻ tấn công khi anh ta tới gần nhân vật cố trốn thoát. Chúng tôi sử dụng ống kính rộng và máy quay ngay sau nhân vật đang chạy trốn; có thể tạo khoảnh khắc thót tim. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng cố chỉ cho nhân vật mục tiêu chạy tới, như cửa chính chẳng hạn.Nó gợi cho khán giả cảm giác nhân vật có thể chạy tới đó và thoát ra trước khi kẻ tấn công đuổi kịp. Chúng tôi đặt máy quay ở góc hơi hướng lên và ngay lúc máy quay sắp với tới bạn, kẻ tấn công tăng tốc và lao vào khung hình khi anh ta tóm lấy nhân vật khác.

Tất cả tùy thuộc vào địa điểm quay.Cách dàn dựng địa điểm quay phụ thuộc vào quyết định của đạo diễn và biên tập.Với tư cách người quay phim, khi quay, chúng tôi tiến hành mà không ảnh hưởng nhiều đến xử lí hậu kì. Chúng tôi phải hợp tác với ý tưởng của stunt master và đạo diễn, thay vì tự quyết định. Bởi khi sử dụng nhiều máy quay, bạn không thể điều khiển mọi thứ nên một số đơn vị phụ sẽ quay phần đồ vật rơi, vỡ,v.v; do đó, stunt coordinator kiểm soát phần lớn.

 

0 comment