Ekip làm phim có thể được hiểu là một nhóm người cùng làm việc với nhau và có chung mục đích trong công việc làm phim. Một bộ phim dù ngắn hay dài thì để thành công, đều cần có được sự góp sức của tất cả mọi thành viên trong ekip.

Thông thường, một ekip sản xuất chương trình thường có hai nhóm: nhóm sáng tạo bao gồm đạo diễn, biên kịch, trợ lí đạo diễn và quay phim, dựng phim; nhóm kỹ thuật bao gồm đạo diễn ký thuật, kỹ thuật hình, kỹ thuật âm thanh, …

‚s‚ˆ‚…@‚o‚‚’‚”‚Ž‚…‚’@`ˆ¤‚µ‚«•S”N‚Ì—F‚ց`

Vai trò của mỗi thành viên trong ekip đều rất quan trọng:

       1. Nhà sản xuất: là người đứng đầu trong tất cả các kế hoạch và có trách nhiệm trong toàn bộ chương trình làm phim.

  1. Đạo diễn: Là người tập hợp tất cả các thành viên phù hợp cho ekip và chịu trách nhiệm về âm thanh, bối cảnh, hình ảnh … cho phim.
  2. Trợ lý đạo diễn: Là người giúp nhà sản xuất và các thành viên trong ekip ghi chép, lưu giữ thông tin cần thiết; chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt cho công tác là phim.
  3. Đạo diễn kỹ thuật: Là người phụ trách các thiết bị điều khiển và giám sát các kỹ thuật viên.
  4. Kỹ thuật âm thanh: Là người theo dõi, chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động âm thanh liên quan đến cảnh quay. Việc tạo nên âm thanh đầu vào, điều khiển, pha trộn, cân bằng âm thanh từ các thiết bị đều là nhiệm vụ của kỹ thuật viên âm thanh.
  5. Đạo diễn ánh sáng: là người phụ trách ánh sáng cho toàn bộ các cảnh quay. Yếu tố ánh sáng là một yếu tố không thể xem nhẹ trong các chương trình/thước phim. Cho nên, đạo diễn ánh sáng sẽ phải lên kế hoạch, chuẩn bị ánh sáng và chỉ đạo các kỹ thuật viên xây dựng nên một hệ thống ánh sáng phù hợp nhất, hoàn chỉnh nhất.
  6. Thiết kế mỹ thuật: Là người có mối liên kết chặt chẽ với đạo diễn chương trình, đạo diễn ánh sáng để tạo nên những bối cảnh nghệ thuật cho thước phim.

      8. Đạo diễn trường quay: Có vai trò là một cánh tay đắc lực của đạo diễn, thực hiện những nhiệm vụ mà người đạo diễn giao.

ekip-lam-phim-gom-nhung-ai 2

  1. Quay phim: Bắt buộc phải là người có khả năng thẩm mỹ tốt để có thể tạo dựng nên những khuôn hình, điểm sáng nổi bật và phong phú cho những cảnh quay.
  2. Kỹ thuật video: Là người có vai trò quan trọng trong việc tạo nên hình ảnh hiệu quả. Tất cả các hình ảnh, ánh sáng, khuôn hình của chương trình/bộ phim đều được nhân viên kỹ thuật video chịu trách nhiệm.

          Để có được một chương trình hay bộ phim thành công, điều quan trọng nhất cần có đuợc là sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong ekip.

Bài liên quan

0 comment