Dùng máy ảnh làm phim hoặc để làm dịch vụ quay phim, một phân khúc cho loại thể phim ngắn , truyền hình , TVC quảng cáo…sau khi Canon phát động bằng bộ phim Đi tìm Sonny năm 2009 đã mang một sứ mạng khác. Ngay cả nhà làm ra Canon cũng nghĩ vậy , máy ảnh EOS-1D X và mới nhất là EOS-1D C với độ phân giải HD 1080p , chuẩn 4K chiếu rạp ở tốc độ tối đa 64 khung hình/giây tiếp kiến gửi thông điệp tới các nhà làm phim chuyên nghiệp và cảnh báo với hãng làm ra RED Camera về giác thư cũng như chất lượng… Các chuyên gia nói gì về việc quay phim bằng máy ảnh?

Quay phim bang may anh

Quan điểm của các chuyên gia

Ông Trần Văn Hùng , giám đốc điều hành công ti Vinacinema:

Tôi không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả tỏ thái độ đồng tình xu hướng dùng máy ảnh để quay phim. Phim ảnh Hollywood họ cũng đã làm , vậy chúng ta tại sao nói không? bây giờ , những dự án kết liên làm ra phim của chúng ta sẽ không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả sử dụng máy ảnh DSLR. Ở Việt Nam dòng máy chụp hình này chỉ được dùng phổ thông cho việc quay clip và phim ngắn. Riêng với loại thể phim truyện luôn bị dị ứng , khó chấp nhận với giới trong nghề. Bộ phim truyện hành động Ranh giới trắng đen do Vinacinema kết liên làm ra với Indonesia là phim đầu tiên chúng ta sử dụng máy ảnh DSLR để quay.

Một loạt các dự án phim giá thành rẻ được làm ra trong năm 2012 và 2013 với các nước Trung Quốc , Hồng Kông , Singgapore , Malaisia , Indonesia và Mỹ đều được nhắm tới bằng chiếc máy ảnh DSLR. Đạo diễn Najantolisa ( Indonesia )- là một trong những đạo diễn làm phim bán chạy ở nước này cho biết: ông từng đã 4 năm sử dụng máy chụp hình DSLRI với số lượng phim làm ra từ 12 đến 16 phim trong một năm ( hai phim , thực hành trong khoảng một tháng rưỡi ) , hậu kỳ dựng hình ngay trên Macbook.

Xem thêm quay phim phóng sự cưới giá rẻ tại đây để có những thông tin hữu ích cho mình nhé!

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-viec-quay-phim-bang-may-anh 2

Quay phim trẻ Nguyễn Khắc Nhật , Nhóm làm phim 2115 ( Cánh diều Vàng 2012 cho bộ phim ngắn 17 phút 16giờ 30 được quay không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả bằng DSLR ):

Phim ngắn 16giờ 30 ( loại thể tài liệu , truyện ) đề cập tới 4 đứa trẻ lang thang tranh giành các con hẻm ở thành thị vào lúc 16giờ 30 hàng ngày để bán tờ dò vé số và số đề. Trong phim không có cảnh pal , luôn phải cầm máy chạy theo nhân vật , do nhược điểm của máy quay nhanh dễ bị méo hình , nên quay phim luôn biết chủ động kìm máy bằng cách luôn không dám lên tiếng tránh để tay bị run. Bối cảnh phim phải quay ở hơn 10 con hẻm nhỏ , khá chật trội nên sử dụng máy này vừa gọn , nhẹ , lại linh động. Thậm chí rất nhiều cảnh phải quay lén những con người , sự việc thật nên dễ giấu được máy.

Nếu bạn là doanh nghiệp và đang cần tìm hiểu thêm về cách quảng cáo cho sản phẩm của mình, có thể tham khảo thêm bài viết làm phim giới thiệu sản phẩm (http://quayphimhanoi.net/phim-quang-cao-hay/cong-ty-lam-phim-gioi-thieu-san-pham-uy-tin.html) tại đây.

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-viec-quay-phim-bang-may-anh

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn:

Trào lưu làm phim bằng máy ảnh bây giờ đã thực sự chinh phục không chỉ đối với những nhà làm phim nghiệp dư mà ngay cả với những người chuyên nghiệp cũng khó cưỡng lại. Việc quay phim bằng máy ảnh cũng có tiếng nói riêng của nó – đó là phong cách tài liệu mà thỉnh thoảng máy quay chuyên nghiệp không có được. Nó giúp người làm phim có xác xuất thâm nhập vào cuộc sống xã hội mà không bị mọi người chú ý. Với tiếng nói thể hiện này sẽ cho người xem cảm thấy mình là người trong cuộc với hiệu ứng “The fly on the wall – con ruồi đậu trên tường” mà chỉ quay bằng máy ảnh mới cho hiệu quả cao nhất. Có xác xuất nói , chất lượng hình ảnh của việc làm phim bằng máy ảnh cho hình ảnh tốt , linh hoạt. Với khả năng xử lí hình ảnh tốc độ cao của máy ảnh với nhiều loại ống kính rời thì không phải máy quay phim thường nhật nào cũng có xác xuất có được. hơn nữa , quay phim bằng máy ảnh có xác xuất ăn nhập với mọi hoàn cảnh ánh sáng , thuận tiện trong khuôn khổ hẹp , phí tổn lại chấp nhận được.

Tuy vậy, nó vẫn có những ngăn lại trong một giới hạn nhất định căn bản về kỹ thuật đòi hỏi người làm phim phải biết tìm cách tránh né bởi nó chưa chắc lột tả được về chiều sâu , cũng như độ nét đối với những cảnh hoành tráng. Tôi vẫn thường nói với các em sinh viên của mình việc làm phim bằng máy ảnh không phải dành cho bất kì loại kịch bản nào , câu chuyện nào , phong cách nào. Do vậy , nếu những người làm phim biết tạo ra một kịch bản , giọng kể và phong cách làm phim phù hợp thì chiếc máy ảnh có xác xuất sẽ phát huy thế mạnh mà thỉnh thoảng cả những máy quay chuyên nghiệp cũng chưa chắc. Tôi đã xem một đoạn phim ngắn Một ngày ở Huế được quay bằng máy ảnh DSLR. Phải nói rằng đây là những thước phim rất đẹp về Huế với những cảnh đặc tả của buổi sáng sương mờ hay những buổi chiều tà đầy lãng mạn. Ví như trong đoạn phim này không ghi rõ đã thực hành bằng công cụ kỹ thuật nào thì tôi cũng chưa chắc nghĩ rằng đó là quay phim bằng máy ảnh. Tôi cũng có ý định muốn làm một phim quay bằng máy ảnh nhưng chủ đề ở đây là tôi vẫn chưa tìm được kịch bản phù hợp.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên:

Tôi thấy rằng tất cả những phim quay bằng máy ảnh hiện nay đều cho chất lượng hình ảnh tốt. Trào lưu quay phim HD bằng máy ảnh tuy mới hiện ra nhưng đã nhanh chóng được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Họ được mở ra nhiều thời cơ để thỏa sức sáng tạo với niềm mê say làm phim. Thực tiễn có nhiều đoạn clip hoặc phim ngắn do các bạn trẻ làm có chất lượng cả về nội dung lẫn hình ảnh. Tôi chưa quay bằng máy ảnh bao giờ nhưng cũng đang thử làm một phim tài liệu theo phương pháp này. Cụ thể thì tôi xin được giữ bí mật. Tôi ý rằng trào lưu quay phim bằng máy ảnh là một công nghệ tốt , chất lượng gần như movie mà phí tổn lại không quá cao. Điều quan yếu ở đây chính là ý tưởng và sự sáng tạo của người làm phim.

Vừa qua , tôi đã được xem trailer của bộ phim Dành cho tháng 6 , đây chính là một dự án phim ảnh không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả độc lập của đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn , do chính ê-kip của anh thực hành từ A đến Z và được quay không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả bằng máy ảnh. Tôi cũng đang nô nức đợi chờ để được xem bộ phim này sẽ ra rạp vào tháng tới.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về quay phim cưới chất lượng cao tại Làm Phim .vn.

Quay phim bang may anh

Đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn ( đạo diễn phim Dành cho tháng 6 ):

Việc quay phim bằng máy ảnh có nhiều khuyết điểm nhưng nhìn chung nó không có tác động đến một điều gì đó gì nhiều đến nghề nghiệp thuật chuyện của đạo diễn. Với chiếc máy này , một nhà làm phim hầu như là có đủ khí giới để kể bất kì câu chuyện gì mà anh ta muốn. Chỉ có điều là nếu đạo diễn muốn “chơi” với các hiệu quả thay đổi khẩu độ ống kính và slow-motion thì chiếc máy này không có công năng cho các kỹ thuật đó. Dành cho tháng sáu được thực hành hậu kỳ bởi các chuyên gia người Pháp và họ không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không gặp khó khăn gì trong việc xử lí hình ảnh. Quy trình hậu kỳ cho các máy DSLR từ lâu đã được rõ ràng và ở nước ngoài , họ đã làm việc với chúng dồi dào lần rồi. Về bộ phim thì nói chung ai cũng có thiện cảm với nó. Các nhà phát hành và rạp chiếu cũng rất cởi mở tương trợ cho một bộ phim Đứng riêng ra. Có thể Dành cho tháng sáu còn chưa được hoàn hảo , nhưng tôi tin đây là một bộ phim sẽ đem đến một hương vị lạ cho kháng nguyên Việt Nam.

Đạo diễn trẻ Triệu Quang Huy:

Tôi học sản xuất và đạo diễn ở Mỹ nhưng việc quay phim là tự mày mò. Khi về Việt Nam , tôi cảm thấy môi trường chưa thật sự phát triển. Lý do sử dụng máy ảnh để quay phim Bởi vì những chiếc máy ảnh là điều lý tưởng cho các đề án hạn hẹp về tài chính. Hiện nó đang tạo nên một làn sóng làm phim bằng máy ảnh ở Việt Nam. Ưu khuyết thì nhiều người đã phân tích. Tôi thấy rằng nó cũng đang tạo hiệu ứng tốt khi giới trẻ được tiếp kiến với việc làm film nhiều và luôn luôn hơn , cho họ vượt qua rào chắn nhọc nhằn của việc thiết bị , giảm kinh phí học hành.

Nếu như bạn sắp lên xe hoa, cần quay phim đám cưới hàn quốc, bạn có thể tham khảo tại bài viết này!

Bài liên quan

0 comment